Iran cảnh báo Mỹ 'đừng động vào' siêu tàu dầu vừa được Anh trả tự do

Thứ ba, 20/8/2019 | 08:24 GMT+7

Những nỗ lực của Mỹ nhằm bắt giữ tàu dầu Iran được Gibraltar trả tự do hồi tuần trước “có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ”, Tehran cảnh báo.

Tàu dầu Grace 1 đổi tên thành Adrian Darya. Ảnh: Reuters
Tàu dầu Grace 1 đổi tên thành Adrian Darya.

Theo RT, tàu dầu Grace 1 (nay đổi tên thành Adrian Darya) của Iran đã chính thức được trả tự do và rời cảng Gibraltar hôm qua ngày 18/8.

Theo dữ liệu hãng hải, tàu đang hướng về Kalamata (Hy Lạp), bất chấp việc bị tòa án Mỹ áp lệnh bắt giữ mới.

Trả lời báo giới hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ nhằm ngăn chặn tàu dầu Adrian Darya có thể coi là “mối đe dọa đối với tự do hàng hải quốc tế”.

Ông Mousavi cho biết Iran đã gửi cảnh báo tới Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran, và nhấn mạnh rằng việc Washington “động vào” tàu Adrian Darya có thể dẫn đến một kết cục tồi tệ.

Tàu Adrian Darya bị cảnh sát biển Anh và chính quyền Gibraltar bắt giữ đầu tháng 7 theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc tàu đang vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng việc chở dầu đến Syria.

Iran gọi việc tàu dầu bị bắt giữ là hành động vi phạm quy tắc hàng hải quốc tế, và đe dọa sẽ trả thù.

Nói là làm, gần 2 tuần sau đó, Iran bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh có tên Stena Impero tại khu vực eo biển Hormuz vì cáo buộc tàu vi phạm các quy tắc hàng hải.

Khi được hỏi ngày 19/2 rằng liệu tàu chở dầu của Anh có được thả sau khi London trả tự do cho Adrian Darya hay không, ông Mousavi cho biết việc này sẽ tùy thuộc vào quyết định của tòa án Iran../.

Minh Hạnh

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.