Bất ngờ cách người xưa vận chuyển đá khổng lồ xa 200km đến bãi đá cổ StoneHenge

Thứ hai, 12/8/2019 | 13:50 GMT+7

Làm thế nào người xưa mang những tảng đá khổng lồ dùng để xây dựng StoneHenge từ khoảng cách hơn 200km? Đó là những bí ẩn lớn của Stonehenge mà các nhà khoa học ngày nay luôn cố gắng tìm hiểu.

Bất ngờ cách người xưa vận chuyển đá khổng lồ xa 200km đến bãi đá cổ StoneHenge - 1

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học cho thấy rằng người cổ đại có thể đã dựa vào một nguyên liệu nhà bếp khá phổ biến và đáng ngạc nhiên: Mỡ lợn, để di chuyển những khối đá nặng đến vài chục tấn.

Theo tờ Yahoo News mới đây đưa tin, các nhà khoa học tại Đại học Newcastle cho rằng mỡ lợn đã được sử dụng để bôi trơn những chiếc xe trượt gỗ khổng lồ để kéo những viên đá của Stonehenge vào vị trí.

Trước đây, các nhà khảo cổ học vốn tin rằng dư lượng chất béo trên các mảnh gốm được tìm thấy tại địa điểm Durrington Walls, gần Stonehenge, được cho là có liên quan đến nguồn thực phẩn nuôi sống những nhân công xây dựng tượng đài.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của mình, tiến sĩ Lisa - Marie Shillito, Giảng viên cao cấp về Khảo cổ học, Đại học Newcastle ( nước Anh), cho biết:

“Tôi quan tâm đến việc có rất nhiều chất béo dính trên các mảnh gốm và được bảo quản trong điều kiện tốt. Tôi muốn biết thêm về lý do tại sao lượng mỡ lợn lại nhiều như vậy. Các mảnh xương khai quật được tại đây cho thấy, nhiều con lợn bị xiên và nướng thay vì chặt ra như cách thường làm nếu nấu trong nồi”.

Sau khi phân tích lại các bình gốm mà các nhà nghiên cứu trước đó tin rằng đã được sử dụng để nấu thức ăn, tiến sĩ Lisa-Marie Shillito đã kết luận rằng nhiều nồi trong số đó có thể đã được sử dụng để thu thập chất béo chảy ra từ lợn khi chúng được mổ, sau đó mỡ sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ hoặc mỡ động vật và được sử dụng để bôi trơn những chiếc xe kéo mà hầu hết các nhà khảo cổ tin rằng được sử dụng để di chuyển những khối đá.

Lý thuyết vận chuyển bằng xe trượt có chất nhờn cũng đã được củng cổ từ những nghiên cứu việc xây dựng các công trình từ các nền văn minh khác phát triển độc lập. Các mô tả từ vùng Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại cũng cho thấy các công nhân rất có thể đã sử dụng chất bôi trơn lỏng như mỡ động vật để di chuyển các khối đá lớn.

Theo Hoanhap.vn

Rùng rợn nghề lưu giữ xác thai nhi ở bệnh viện

Thứ hai, 14/10/2019 | 10:47 GMT+7

Nhận xác thai nhi, kiểm tra thông tin, ghi chép vào sổ tử thi và đưa vào buồng lạnh chờ người nhà đến nhận, những việc làm đầy ám ảnh này đã trở nên quá quen thuộc với ông Trần Trọng Khương – nhân viên nhà đại thể bệnh viện Từ Dũ trong suốt 30 năm nay.